Quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Management) và những thông tin bạn cần biết

Tháng Năm 01 2019
Quản lý chuối cung ứng ( Supply Chain Management )

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều “Gã khổng lồ” từ mọi ngành công nghiệp đang cạnh tranh khốc liệt để có được các tài năng hàng đầu về Chuỗi cung ứng. CEO của Apple là điển hình chứng minh các nhà quản lý chuỗi cung ứng đang làm tăng thứ hạng công ty một cách rõ rệt. Vậy quản lý Chuỗi cung ứng là gì và cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực Chuỗi cung ứng năm 2022 sẽ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa

Quản lý chuỗi cung ứng là việc xử lý toàn bộ quy trình sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ – bắt đầu từ các thành phần thô cho đến việc cung cấp sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng. Để hoàn thành nhiệm vụ này, một công ty sẽ tạo ra một mạng lưới các nhà cung cấp (các liên kết trực tuyến trong chuỗi) chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp nguyên liệu thô đến các tổ chức giao dịch trực tiếp với người dùng.

2. Thành phần

Có sáu thành phần quản lý chuỗi cung ứng truyền thống:

  • Lập kế hoạch – Lập kế hoạch và quản lý tất cả các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi chuỗi cung ứng được thiết lập, hãy xác định các số liệu để đo xem chuỗi cung ứng có hiệu quả, hiệu quả, mang lại giá trị cho khách hàng và đáp ứng các mục tiêu của công ty hay không.
  • Tìm nguồn cung ứng – Chọn nhà cung cấp để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết để tạo ra sản phẩm. Sau đó, thiết lập các quy trình để giám sát và quản lý các mối quan hệ nhà cung cấp. Các quy trình chính bao gồm đặt hàng, nhận, quản lý hàng tồn kho và ủy quyền thanh toán cho nhà cung cấp.
  • Thực hiện – Tổ chức các hoạt động cần thiết để chấp nhận nguyên liệu thô, sản xuất sản phẩm, kiểm tra chất lượng, gói vận chuyển và lịch trình giao hàng.
  • Giao hàng (hoặc hậu cần) – Phối hợp đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, gửi tải, gửi hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán.
  • Quay trở lại – Tạo một mạng lưới hoặc quy trình để lấy lại các sản phẩm bị lỗi, thừa hoặc không mong muốn.
  • Kích hoạt – Thiết lập các quy trình hỗ trợ để giám sát thông tin trong toàn bộ chuỗi cung ứng và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định. Kích hoạt các quy trình bao gồm: tài chính, nhân lực, CNTT, quản lý cơ sở, quản lý danh mục đầu tư, thiết kế sản phẩm, bán hàng và đảm bảo chất lượng.

3. Phân biệt Quản trị Logistics ( Logisics Manegement ) và Quản trị chuỗi cung ứng ( Supply chain Management )

 Quản trị logisticQuản trị chuỗi cung ứng
Định nghĩaQuy trình quản lý tích hợp sự chuyển động của hàng hóa, dịch vụ, thông tin và vốn, ngay từ khi tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô, cho đến khi nó đến tay người tiêu dùng cuối cùng được gọi là Quản lý Hậu cần. Mục tiêu đằng sau quá trình này là cung cấp đúng sản phẩm với chất lượng phù hợp vào đúng thời điểm, đúng nơi, đúng giá với khách hàng cuối cùng
-Là quá trình tích hợp việc di chuyển và bảo trì hàng hóa trong và ngoài tổ chức là Logistics
Là một chuỗi các hoạt động liên kết với nhau liên quan đến việc chuyển đổi và chuyển đổi nguyên liệu thô sang hàng hóa thành phẩm cho đến khi đến tay người dùng cuối. Đó là kết quả của những nỗ lực của nhiều tổ chức đã giúp làm cho chuỗi hoạt động này thành công.
– Là sự phối hợp và quản lý các hoạt động của chuỗi cung ứng được gọi là Quản lý chuỗi cung ứng.

Mục tiêu
Sự hài lòng của khách hàng
Lợi thế cạnh tranh
Sự phát triển
Khái niệm về logistics đã có từ trước đó

Khái niệm chuỗi cung ứng là khái niệm hiện đại

Đối tượng liên quan

Một tổ chức

Một số tổ chức
Mối liên hệ

Quản lý hậu cần là một phần của hệ thống nàyQuản lý chuỗi cung ứng là phiên bản mới và đầy đủ của quản lý hậu cần

4. Kết luận

Hậu cần là một thuật ngữ rất cũ, trước hết được sử dụng trong quân đội, để bảo trì, lưu trữ và vận chuyển quân nhân và hàng hóa. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, không đặc biệt trong quân đội sau sự phát triển của khái niệm Quản lý chuỗi cung ứng. Người ta cũng nói rằng Quản lý chuỗi cung ứng là một bổ sung về Quản lý Hậu cần cũng như Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm hậu cần. Cả hai không thể tách rời. Do đó chúng không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau. Quản lý chuỗi cung ứng giúp Logistics liên lạc với đội ngũ vận chuyển, lưu trữ và phân phối.

Để lại comment của bạn ở đây!

Call Now Button