Thủ tục nhập khẩu dầu ăn về Việt Nam sẽ gồm có những quy định gì? [Cập nhật 2023]

Tháng Mười Hai 22 2022
Thủ tục nhập khẩu dầu ăn

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp, để giúp bạn tạo nên được một bữa ăn ngon và dinh dưỡng cho gia đình. Bên cạnh những loại dầu ăn được sản xuất trong nước thì nhiều gia đình cũng lựa chọn các sản phẩm dầu ăn được sản xuất từ nước ngoài. Vậy nên dầu ăn đang càng ngày là mặt hàng được nhập khẩu nhiều về thị trường Việt Nam kể cả dầu ăn động vật và dầu thực vật. Vậy mã HS code, thuế nhập khẩu và những quy định về thủ tục nhập khẩu dầu ăn gồm những gì, được thực hiện như thế nào? Cùng VnLogs tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Thủ tục nhập khẩu dầu ăn

1. Chính sách nhập khẩu hoa quả

Dầu ăn là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công thương. Căn cứ vào phụ lục 2, danh mục các mặt hàng kiểm tra ngành về an toàn thực phẩm thuộc quyết định số 1182/QĐ-BCT ngày 06 tháng 4 năm 2021. Và cụ thể hơn khi thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm thì chúng ta có nghị định 15/2018 hướng dẫn, để làm thủ tục tự công bố trước khi nhập khẩu rồi kiểm tra ATTP khi nhập khẩu.

*Lưu ý: Theo phụ lục IV của nghị định 15/2018 thì dầu ăn thuộc danh mục Sản phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương, nên chúng ta sẽ phải làm tự công bố của sản phẩm tại Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

 • Việc đầu tiên của quá trình làm tự công bố đó là mang mẫu (dầu ăn) đi kiểm nghiệm theo các QCVN phù hợp với sản phẩm của mình. Chúng ta có thể đến các phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn để nhận được sự tư vấn về các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo QCVN phù hợp với sản phẩm của mình. Điển hình là Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Trung tâm do lường chất lượng (Quatest) hoặc các phòng kiểm nghiệm tư nhân khác…
 • Sau khi mang mẫu đi kiểm nghiệm và có kết quả kiểm nghiệm phù hợp với QCVN thì chúng ta sẽ tiến hành bước tiếp theo là soạn hồ sơ tự công bố theo quy định của NĐ15/2018.

Sản phẩm tự công bố đã hoàn thành và tiếp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền thì doanh nghiệp có thể tiến hành nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam. Sau đó sẽ là làm thủ tục hải quan và thủ tục kiểm tra An Toàn Thực Phẩm ( KT ATTP ) tại cửa khẩu để thông quan cho lô hàng. Tóm lại thì để nhập khẩu dầu ăn thì sẽ có ba bước đó là: Tự Công Bố – Nhập khẩu – Thủ tục HQ + KT ATTP trước khi thông quan.

2. Chi tiết mã HS Code và thuế của mặt hàng dầu ăn

2.1. Mã HS Code

Có thể xác định mặt hàng dầu ăn thuộc chương 15: CHẤT BÉO VÀ DẦU CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐỘNG VẬT HOẶC THỰC VẬT. Mã HS của dầu ăn cụ thể thuộc nhóm:

Mã HS CodeMô tảThuế nhập khẩu ưu đãi
1507Dầu đậu tương5% -15%
1508Dầu lạc5% – 20%
1509Dầu ô liu5% – 20%
1510 cho đến 1516Các loại dầu tương ứng khác theo từng mô tả chi tiết của phân nhóm5% – 25%

2.2. Thuế nhập khẩu của dầu ăn

Khi nhập khẩu dầu ăn vào Việt Nam, chúng ta sẽ cần nộp những loại thuế bao gồm như:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5-25% (tùy loại cụ thể.)
 • Nếu nhập từ Trung Quốc có C/O Form E thì thuế NK 0%
 • Nếu nhập từ các nước Châu Âu theo EVFTA thì thuế NK còn 3% cho đến 18%, nhưng nhà cung cấp phải có đủ điều kiện và có mã REX hoặc CO form EU1
 • Nếu nhập từ Hàn Quốc có C/O Form AK hoặc VK thì thuế NK 0%
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 8% dự kiến 2023 sẽ quay trở lại 10%

3. Một số bộ hồ sơ doanh nghiệp cần xuất trình cho các cơ quan hữu quan và hải quan.

Liên hệ VnLogs để biết thêm chi tiết về bộ hồ sơ làm tự công bố sản phẩm dầu ăn và bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm.

Với bộ hồ sơ hải quan mà người khai hải quan phải nộp và xuất trình như sau:

 • Tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu: 01 bản chính
 • Hóa đơn thương mại: 01 bản sao . (Lưu ý nếu hàng hóa của DN nhập khẩu từ Trung Quốc mà dùng C/O Form E để hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu nhưng hàng hóa vận chuyển qua lãnh thổ của một hoặc nhiều nước không phải là nước thành viên của ACFTA thì DN phải xuất trình Invoice bản gốc)
 • Vận tải đơn: 01 bản sao (Nếu đi đường bộ thì không cần)
 • Bảng kê chi tiết hàng hóa (Packing list): 01 bản sao
 • Giấy Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Nếu có): 01 bản gốc. (Lưu ý nếu hàng hóa nhập khẩu từ các nước mà các hiệp định thương mại tự do FTA cho phép dùng C/O điện tử thì có thể dùng C/O bản điện tử)
 • Đăng kí Kiểm dịch TV & Kết quả Kiểm dịch TV: 01 bản gốc

4. Lưu ý về tem nhãn mác hàng hoá dán trên thùng của hoa quả NK

Doanh nghiệp tham khảo số ND43/2017/ND-CP về nhãn hàng hóa và ND số: 111/2021/NĐ-CP sửa đổi, điều chỉnh bổ sung ND 43/2017/ND-CP về nhãn hàng hóa. Ví dụ 1 số thông tin cần có của tem nhãn:

 • Tên loại sản phẩm
 • Chủng loại nếu có hoặc size của sản phẩm
 • Nhà sản xuất hoặc thông tin nhà vườn và đi kèm với địa chỉ
 • Thông tin người nhập khẩu và người chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm ra thị trường ( tên và địa chỉ )
 • Xuất xứ
 • G.W
 • CTN Size

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến thủ tục nhập khẩu dầu ăn, tra cứu mã HS, thuế nhập khẩu và những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu. Hy mọng bài viết sẽ mang lại được cho quý vị những thông tin mà bạn tìm kiếm.

Với kinh nghiệm từng giao dịch hàng chục ngành hàng, phục vụ hàng trăm lượt khách và vận chuyển cả trăm lô hàng trong ngành hàng này. VnLogs tự tin là “bến đỗ” an toàn của các nhà kinh doanh trên hành trình xuất nhập khẩu – logistics tại Việt Nam.

Hãy liên lạc ngay với Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VnLogs nếu bạn muốn được tư vấn thêm, nhận thêm báo giá hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi

Để lại comment của bạn ở đây!

Call Now Button