Tổng hợp thông tin và tìm hiểu chi tiết về mô hình dịch vụ logistics 5PL

Tháng Một 30 2023
logistics 5PL

Ngành công nghiệp Logistics ngày càng sử dụng phổ biến các thuật ngữ như 3PL, 4PL, 5PL,… khi các dịch vụ mua sắm và logistics ngày càng tinh vi và phức tạp. Vậy logistics 5PL là gì và nó có vai trò như thế nào?

logistics 5PL

1. 5PL là gì?

1.1. Khái niệm

5PL (viết tắt của “Fifth Party Logistics”) được đánh giá là mô hình hậu cần toàn diện nhất. Không chỉ một hay vài phần trong chuỗi cung ứng được đảm nhận, các đơn vị 5PL được uỷ quyền để xử lý toàn bộ chuỗi cung ứng, từ đóng gói, lưu kho tới vận chuyển. Các đơn vị dịch vụ 5PL sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch, tổ chức và thực thi các dịch vụ Logistics cho khách hàng của mình.

Nhà cung cấp 5PL có thể hợp nhất nhu cầu và số lượng lớn của nhà cung cấp 3PL và 4PL. Họ có thể đàm phán các mức giá và dịch vụ cực kỳ ưu đãi từ các hãng vận tải, hãng hàng không, nhà kho, v.v..

Đáng chú ý nhất, dịch vụ 5PL tập trung vào CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, hình thành một giải pháp online tự động hoá để đo lường hiệu suất dựa vào các số liệu và phân tích theo thời gian thực. Ảnh hưởng dễ nhìn thấy nhất và lớn nhất của các dịch vụ 5PL là trên ngành Thương mại Điện tử.

1.2. Ví dụ về dịch vụ 5PL

Công ty A quyết định xây dựng thị trường mới ở Mỹ, và họ cũng quyết định thuê ngoài một đơn vị sẽ phụ trách toàn bộ chuỗi cung ứng cho mình ở Mỹ. Đơn vị 5PL đó sẽ phụ trách điều phối mọi khâu Logistics từ nguyên liệu thô đến thành phẩm. Qua một nền tảng online thống nhất, đơn vị 5PL sẽ lập kế hoạch, theo dõi và đảm bảo luồng vận hành trơn tru giữa các khâu.

logistics 5PL

2. Vai trò – lợi ích của 5PL hiện nay

2.1. Tối ưu chi phí và thời gian

Nếu là một doanh nghiệp mới bắt đầu – doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp của bạn đang khai thác một thị trường mới thì việc tự thực hiện tất cả các khâu hoặc thuê ngoài nhiều đơn vị phụ trách các khâu trong chuỗi cung ứng không chỉ tiêu tốn nhiều tiền bạc mà còn phát sinh rất nhiều rủi ro. Các đơn vị 5PL làm việc với cùng lúc nhiều đơn vị 3PL, 4PL cùng với đó là những ưu đãi về giá và dịch vụ, họ sẽ giúp bạn tính toán, lên kế hoạch và phối hợp vận hành để giảm tối đa chi phí cho bạn.

2.2. Quản lý tập trung

Đơn vị dịch vụ 5PL có sự hợp tác và liên kết giữa nhiều đơn vị 3PL và 4PL khác, tất cả đều được quản lý thông qua một nền tảng trực tuyến thống nhất với đầy đủ theo dõi, đánh giá theo thời gian thực. Do đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát hay quản lý hơn so với việc sử dụng riêng lẻ dịch vụ 3PL hay 4PL.

2.3. Hệ thống – công nghệ quản lý hiện đại

Các đơn vị dịch vụ 5PL sử dụng một nền tảng chung nhất để quản lý hoạt động và hiệu suất của các đơn vị 3PL hay 4PL. Đó là các ứng dụng/phần mềm quản lý đồ sộ được đầu tư với độ chính xác cao.

2.4. Bạn có thêm thời gian và chi phí phát triển thế mạnh cốt lõi của doanh nghiệp

Với việc toàn bộ các khâu trong chuỗi cung ứng đều được một đơn vị dịch vụ khác đảm nhận, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian và tiền bạc để cải thiện các bộ phận còn lại của doanh nghiệp hay tiếp tục phát huy thế mạnh cốt lõi của mình như phát triển sản phẩm R&D, Marketing hay CSKH.

2.5. Dễ dàng mở rộng quy mô doanh nghiệp hay thị trường

Các đơn vị 5PL sở hữu mạng lưới liên kết rộng rãi các đơn vị 3PL và 4PL, thậm chí ở tầm quốc tế, vì thế nếu bạn đang muốn tìm kiếm 1 thị trường mới hay mở rộng ngành hàng kinh doanh, công việc của bạn sẽ tối giản đi rất nhiều khi các nỗi lo về Logistics như kho vận, hải quan,… được giải quyết bởi dịch vụ 5PL. 

2.6. Nâng cao trải nghiệm khách hàng của bạn

Dịch vụ 5PL được thực thi với sự kiểm soát liên tục, chặt chẽ và bạn hoàn toàn có thể đánh giá hiệu suất của quá trình Logistics liên tục. Qua đó kịp thời cải thiện vấn đề phát sinh cũng như tối ưu quy trình CSKH và sản xuất.

3. Logistics 5PL khác gì so với 3PL và 4PL?

logistics 5PL

Trước hết, 3PL nhắc đến các đơn vị được thuê ngoài để xử lý một hay một phần chuỗi cung ứng. 4PL được nhắc đến như một đơn vị tham gia vào quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng, nhưng bổ sung thêm phương diện chiến lược và giải pháp.

Còn 5PL là sự tổng hợp của 4PL và 3PL từ bước lên kế hoạch cho tới vận hành, tất cả được quản lý trên nền tảng trực tuyến chung thống nhất.

Logistics 5PL là gì – chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời qua bài viết trên đây. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về dịch vụ 5PL, hãy liên hệ VnLogs ngay để được tư vấn:

Để lại comment của bạn ở đây!

Call Now Button