Tìm hiểu chiến lược và quá trình hoạt động của Mô hình dịch vụ Logistics 3PL

Tháng Một 31 2023
logistics 3PL

Hiện nay các doanh nghiệp ngày càng chuyên môn hoá các hoạt động kinh doanh, trong đó outsource, hay thuê dịch vụ bên ngoài đang rất được ưa chuộng. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn thuê ngoài 1 hay nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của mình, từ đó thuật ngữ 3PL ra đời. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu dịch vụ Logistics 3PL là gì, cách thức vận hành ra sao và có những ưu điểm gì nhé.

logistics 3PL

1. Khái niệm dịch vụ Logistics 3PL

1.1. Mô hình 3PL là gì?

3PL là viết tắt của “Third-party Logistics”, tức dịch vụ Logistics do bên thứ ba cung cấp. Các đơn vị cung cấp 3PL sẽ thay mặt đơn vị thuê dịch vụ thực hiện và quản lý một hoặc nhiều công đoạn trong chuỗi cung ứng – Logistics, ví dụ: làm thủ tục xuất khẩu, cung cấp các chứng từ vận tải/vận chuyển/giao-nhận nội địa, làm thủ tục thông quan hàng hóa và chuyển hàng đến nơi quy định, v.v…

1.2. Ví dụ về 3PL

Một ví dụ cụ thể về dịch vụ 3PL có thể kể đến: Công ty A đang bán sản phẩm thức ăn cho chó mèo, công ty A chỉ có văn phòng để bán hàng và nhà kho lưu trữ. Công đoạn nhập khẩu sản phẩm công ty A thuê qua công ty B là dịch vụ uỷ thác nhập khẩu. Công đoạn giao hàng cho khách công ty A thuê qua công ty Giao hàng tiết kiệm theo hợp đồng dài hạn.

logistics 3PL

2. Các loại hình doanh nghiệp logistics 3PL hiện nay

2.1. Cung cấp dịch vụ vận chuyển (Transportation-based LSPs)

Các doanh nghiệp trong loại hình này chủ yếu tập trung vào việc không chỉ cung cấp năm phương thức vận tải, mà còn là một danh mục giải pháp Logistics toàn diện bao gồm quản lý hoạt động vận tải, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, trung tâm thực hiện vận hành và phát triển các giải pháp Logistics.

Ví dụ: FedEx, UPS

2.2. Cung cấp dịch vụ phân phối (Distribution-based LSPs)

Loại doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ lưu kho theo hợp đồng. Nhiều LSP phân phối cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển hạn chế để hỗ trợ khách hàng của họ điều phối, tối ưu hóa và thực hiện giao hàng qua tất cả các phương thức.

Ví dụ: DH Logistics, SEC Warehouse

2.3. Cung cấp dịch vụ giao nhận (Forwarder-based LSPs)

Loại hình dịch vụ này bao gồm các đơn vị giao nhận, môi giới và đại lý quản lý việc tìm kiếm và điều hành vận tải cho khách hàng. Họ không sở hữu bất kỳ thiết bị vận chuyển nào. Thay vào đó, họ sắp xếp vận chuyển cho các lô hàng LTL (Less than truckload), đặt hàng hàng không và đường biển, và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế, cũng như chuẩn bị và xử lý tài liệu và cung cấp các dịch vụ vận tải khác.

Ví dụ: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu VnLogs

2.4. Cung cấp dịch vụ tài chính (Financial-based LSPs)

Loại LSP này hỗ trợ người gửi hàng với các chức năng tài chính phát sinh từ các hoạt động vận tải. Các dịch vụ bao gồm xếp hạng hàng hóa, thanh toán cước phí, kiểm toán hóa đơn hàng hóa và kế toán tổng hợp. Các dịch vụ khác bao gồm khả năng theo dõi và theo dõi, thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ quốc tế, báo cáo tuân thủ của hãng vận chuyển và quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa.

Ví dụ: Cass Information Systems Inc., GXS Inc., FleetBoston Financial.

2.5. Cung cấp dịch vụ công nghệ (Technology-based LSPs)

Khi khả năng công nghệ đã phát triển. Các LSP cũng tự giảm chi phí cho việc quản lý khả năng thông tin. Nhiều công ty đang tìm đến LSP của họ để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn. Thu thập và lọc dữ liệu và đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống xương sống của họ, thực hiện các chức năng thương mại điện tử, cung cấp quản lý ngoại lệ chủ động và cho phép tham gia vào chuỗi cung ứng dựa trên Web.

Ví dụ: APL Logistics, Transplace Inc., Freightquote (C.H.Robinson).

3. Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng 3PL dịch vụ logistics

3.1. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Nếu là một doanh nghiệp mới bắt đầu – doanh nghiệp nhỏ, chưa có kinh nghiệm và nguồn lực thì việc tự thực hiện tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng không chỉ tiêu tốn nhiều tiền bạc mà còn phát sinh rất nhiều rủi ro. Bởi bạn phải đầu tư vào các trang thiết bị, phương tiện, nhân lực cho rất nhiều giai đoạn sản xuất – kinh doanh.

Thay vào đó, chuyển giao một hay nhiều công đoạn cho các đơn vị 3PL sẽ tiết kiệm hơn nhiều vì họ chuyên nghiệp và bài bản hơn bạn trong lĩnh vực Logistics.

3.2. Thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

Nhờ trao quyền cho bên thứ ba vận hành và quản lý, bạn có thêm nhiều thời gian và công sức để tập trung vào các công việc khác. Bạn có thể quảng bá/tiếp thị sản phẩm hiệu quả, chăm sóc khách hàng chu đáo hơn, v.v… 

3.3. Họ là những chuyên gia!

Các công ty 3PL đều có chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực Logistics. Đồng thời, họ sở hữu đầy đủ cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, các phương tiện và thiết bị, các phần mềm quản lý hiện đại, cũng như đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về chuyên ngành Logistics. Rõ ràng họ là những chuyên gia, giúp tối ưu hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng. Hơn nữa, với sự bùng nổ của các bên dịch vụ 3PL, họ cũng phải cạnh tranh cùng nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ Logistics khác, do đó họ sẽ không ngừng cải thiện, nâng cấp về mọi mặt để tạo lợi thế trên thị trường.

3.4. Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn

So với việc bạn tự thực hiện toàn bộ chuỗi cung ứng, thì khách hàng sẽ hài lòng hơn nếu nhận được dịch vụ tốt, hỗ trợ liên tục 24/7… Vậy nên thuê dịch vụ 3PL chuyên nghiệp có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng mức độ hài lòng ở họ và tăng tỷ lệ họ gắn bó với sản phẩm – dịch vụ của bạn.

3.5. Mở rộng thị trường kinh doanh

Các đơn vị 3PL thường sở hữu quy mô hoạt động rộng lớn, mạng lưới phân phối sản phẩm/dịch vụ của họ rộng hơn hầu hết những doanh nghiệp thông thường. Họ có thể mở rộng cung ứng hàng hóa cho các thị trường trong và ngoài nước của họ. Tận dụng điều này sẽ giúp bạn mở rộng được thị trường kinh doanh, phủ sóng sản phẩm của mình tốt hơn.

VnLogs

4. Nhược điểm không thể không nhắc đến

Ngoài những điểm cộng tuyệt vời trên, vẫn có những điểm trừ không thể không lưu ý khi sử dụng các dịch vụ 3PL.

4.1. Chi phí

Với sự cam kết cao về chất lượng và hiệu suất, dĩ nhiên các bên dịch vụ 3PL sẽ đề xuất mức chi phí không hề nhỏ thời gian ban đầu. Hãy cân nhắc thật kỹ mức độ cần thiết và đánh giá hiệu quả kỳ vọng mang lại. 

4.2. Thiếu sự quản lý – kiểm soát

Việc trao quyền cho các bên dịch vụ 3PL có thể gây rủi ro về sự quản lý nếu bạn không kiểm soát chặt chẽ. Những vấn đề này thường được phát hiện rất lâu sau khi nó bắt đầu, và trên hết, bạn vẫn là người sau cùng chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng của mình.

4.3. Vấn đề bảo mật

Việc chia sẻ thông tin kinh doanh, quy trình của doanh nghiệp với các bên dịch vụ 3PL là cần thiết. Tuy nhiên điều này cũng tạo một kẽ hở bảo mật và đối thủ có thể nắm bắt.

Vậy, bạn đang tìm kiếm dịch vụ 3PL nào? Nếu bạn đang tìm một đơn vị giúp bạn thực thi nghiệp vụ Xuất nhập khẩu hay tìm nguồn hàng, VnLogs sẽ là lựa chọn hoàn hảo!

5. VnLogs – Đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics HÀNG ĐẦU hiện nay

Với kinh nghiệm hơn 8 năm trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics, VnLogs cam kết có thể cung cấp dịch vụ nhập khẩu trọn gói đến khách hàng: 

  • Cam kết chăm sóc tận tâm, luôn luôn sẵn sàng phục vụ: với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, lấy khách hàng làm cốt lõi, dịch vụ làm nền tảng, VnLogs tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ mọi lúc, mọi nơi
  • Cam kết về chất lượng dịch vụ: chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất, đảm bảo lô hàng của bạn sẽ được nhập về một cách suôn sẻ, thuận lợi
  • Cam kết chi phí tối ưu: VnLogs không đảm bảo có thể cung cấp dịch vụ nhập khẩu đến khách hàng với chi phí rẻ nhất thị trường, nhưng cam kết có thể cung cấp dịch vụ với mức giá tối ưu nhất, đảm bảo cá nhân, doanh nghiệp nhập hàng có thể nhận được chất lượng dịch vụ tương xứng với mức chi phí các bạn bỏ ra
  • Cam kết chi phí trọn gói, không phát sinh thêm: với kinh nghiệm trong việc tính toán chi phí phát sinh của một lô hàng, VnLogs đảm bảo có thể đưa ra mức chi phí tương đối chuẩn của một lô hàng theo thông tin khách hàng cung cấp, đảm bảo hàng về không phát sinh thêm quá nhiều chi phí

Trên đây là những thông tin cơ bản và đầy đủ nhất về dịch vụ Logistics 3PL cũng như những ưu nhược điểm của nó. Hãy cân nhắc thật kỹ tình hình doanh nghiệp của bạn trước khi thuê dịch vụ 3PL.

Nếu bạn đang cần tìm dịch vụ hải quan, VnLogs luôn sẵn sàng tư vấn MIÊN PHÍ!

Để lại comment của bạn ở đây!

Call Now Button