CÁCH TỰ LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN MỚI NHẤT NĂM 2020

Tháng Tám 18 2020
cach-tu-lam-thu-tuc-hai-quan

Bạn đang có một lô hàng, muốn biết cách để tự làm việc với hải quan để có thể làm các thủ tục xuất nhập khẩu, bài viết sau chúng tôi sẽ chỉ cách đơn giản để bạn có thể làm một cách dễ dàng với tùy từng mặt hàng.

tu lam thu tuc hai quan hang hoa tai cang
Hàng tại cảng tàu

Thủ tục hải quan là gì

Nói một cách đơn giản thì ta có thể hiểu thủ tục hải quan là những thủ tục cần thiết để hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia.

Lý do làm thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan là một thủ tục bắt buộc ở tất cả hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ ở trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Muc đích của việc làm thủ tục hải quan để thông quan hàng hoá nhằm giải quyết các vấn đề :

 • Mục đích quan trọng nhất của thủ tục khai quan là để Nhà nước tính và thu thuế. Đây là biện pháp đảm bảo cân đối và ổn định thị trường.
 • Nghiệp vụ này còn là một thao tác an ninh để quản lý hàng hóa, đảm bảo hàng hóa ra/vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục cấm. 

Bạn không thể nhập ngà voi, súng, ma túy vào Việt Nam; và cũng không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi Việt Nam theo con đường chính ngạch.(tìm hiểu thêm về dịch vụ nhập khẩu chính ngạch của chúng tôi)

Các văn bản pháp luật tham khảo

Tìm hiểu về pháp luật khi thực hiện các thủ tục hải quan là một trong những việc phải làm với những người làm thủ tục thông quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Việc nắm rõ quy định pháp luật hiện hành giúp cho người khai hải quan cũng như chủ hàng tránh được những rủi ro, trực trặc không đáng có trong việc khai tờ khai, thông quan hàng hóa. Trong nhiều trường hợp, nắm được nội dung của một công văn mới  tránh cho chủ hàng vi phạm những lỗi mất thêm thời gian và tiền bạc trong quá trình xuất -nhập khẩu hàng hóa

Vnlogs xin chỉ cho bạn đọc một số văn bản pháp luật về từng mặt hàng thuộc bộ quản lý : 

 • Nghị định 113/2017 về hóa chất
 • Nghị định 15/2018 về An Toàn Thực Phẩm
 • Quyết định 3810/QĐ-BKHCN về đồ gia dụng

Doanh nghiệp tham khảo thêm các luật và nghị định tại thư viện pháp luật

Các bước làm

Các thủ tục khi cần làm thủ tục hải quan :

 • Khai và nộp tờ khai hải quan
 • Lấy kết quả phân luồng hàng hóa
 • Nộp thuế
 • Thông quan hàng hóa
 • Chuẩn bị hồ sơ lấy hàng
 • Tra cứu tờ khai
 • Nộp thuế tờ khai
 • Lấy hàng

Cách lựa địa điểm khi lập tờ khai hải quan:

Khi tự làm thủ tục hải quan thì bạn sẽ cảm thấy khó lựa chọn địa điểm để khai báo tờ khai hải quan, dưới đây là 3 địa điểm có thể nộp tờ khai hải quan được quy định bởi nhà nước:

 • Tại địa phương đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Địa điểm đặt kho hàng của doanh nghiệp
 • Cửa khẩu doanh nghiệp xuất nhập khẩu

tu lam to khai hai quan

Nộp tờ khai hải quan

Đối với hàng hóa xuất khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm do người khai hải quan thông báo và chậm nhất 04 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; đối với hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh thì chậm nhất là 02 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh;

Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu đối với phương tiện vận tải đến cửa khẩu theo thông báo của hãng vận tải trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Nếu làm thủ tục hải quan nhập cảnh theo phương thức thủ công, ngày hàng hóa đến cửa khẩu là ngày cơ quan hải quan đóng dấu lên bản khai hàng hóa nhập khẩu tại cảng dỡ hàng trong hồ sơ phương tiện vận tải nhập cảnh (đường biển, đường hàng không, đường sắt) hoặc ngày ghi trên tờ khai phương tiện vận tải qua cửa khẩu hoặc sổ theo dõi phương tiện vận tải (đường sông, đường bộ).”

Lấy kết quả phân luồng tờ khai hải quan

Việc kiểm tra trực tiếp hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro do Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan thông báo (sau đây gọi là phân luồng tờ khai) (Theo Điều 10 – TT39/2018/BTC.)

Như vậy sẽ không có thuật ngữ gọi là “Phân luồng hàng hóa” hay “phân luồng Hải quan” vì thực tế thì hàng hóa của bạn không được phân luồng đi đâu cả, hay Hải quan cũng không có được mà Tờ khai hải quan của bạn làm hệ thống Vnaccs (Hệ thống VNACCS/VCIS là Hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia ) được phân luồng nhằm mục đích phân loại kiểm tra.

Mã phân loại kiểm tra gồm 3 mã (Mã 1 = Luồng 1, Mã 2 = Luồng 2 và Mã 3 = Luồng 3, khi sử dụng phần mềm Ecus của Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn thì có thể hiện nội dung này

tu lam thu tuc hai quan luong thong quan
Các mã phân loại kiểm tra trên tờ khai

Chuẩn bị hồ sơ làm xuất nhập khẩu

Một bộ hộ sơ chuẩn thường có:

 • Sales Contract
 • Invoice
 • Packing List
 • Vận đơn
 • C/O (nếu có)
 • Kiểm tra chuyên ngành(với các mặt hàng đặc thù phải làm)

Một bộ hồ sợ còn phụ thuộc vào phân luồng tờ khai hàng hóa của bạn:

 • Tờ khai luồng xanh: 

Bạn chỉ cần nộp thuế và đóng dấu, sau đó tiến hành phúc tập hồ sơ 

 • Tờ khai luồng vàng: 

Nếu tờ khai phân luồng vàng, hàng hóa sẽ được kiểm tra chi tiết hồ sơ nhưng không phải kiểm tra hàng hóa. Các nghiệp vụ cần thực hiện bao gồm : Nộp, xuất trình chứng từ và giấy tờ => Cơ quan sẽ kiểm tra chứng từ, giấy tờ. Nếu không phát hiện bất kì vi phạm nào sẽ được chuyển qua bước Quản lý hoàn chỉnh hồ sơ.  

 • Tờ khai luồng đỏ:

Theo thông tư 12/2005/TT-BTC có ba mức độ kiểm tra thực tế: Kiểm tra toàn bộ lô hàng; kiểm tra thực tế 10% lô hàng nếu không phát hiện vi phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm; kiểm tra thực tế 5% lô hàng, nếu không phát hiện vi phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm thì tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm

Tra cứu tờ khai

Bạn có thể tra cứu tờ khai tại trang của tổng cục hải quan. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết cách tra cứu tờ khai hải quan của chúng tôi

Nộp thuế tờ khai

Bạn có thể nôp thuế tờ khai bằng cách ra kho bạc nhà nước nộp tiền, hoặc chuyển khoản trực tuyến cho kho bạc nhà nước tại khu vực địa phương của chi cục hải quan bạn mở tờ khai

Lấy hàng

Sau khi bạn đã thông quan hàng hóa thì chỉ việc vận chuyển hàng từ cảng về kho qua một bên dịch vụ vận chuyển hoặc xe kéo riêng của bạn.

Trên kia là toàn bộ quy trình làm xuất nhập khẩu một lô hàng, bạn có thể tham khảo và làm theo, nếu có gì thắc mắc có thể gọi điện cho chúng tôi theo số: 0987287988 để được tư vấn miễn phí hoặc tham khảo dịch vụ hải quan trọn gói của chúng tôi.

Để lại comment của bạn ở đây!

Call Now Button