CÁCH TỰ LÀM CÔNG BỐ AN TOÀN THỰC PHẨM MỚI NHẤT 2020

September 01 2020
cach-lam-thu-tuc-cong-bo-an-toan-thuc-pham-2020

Khi bạn nhập một lô hàng thực phẩm và được báo phải làm công bố an toàn thực phẩm thì hàng mới được nhập khẩu, bạn chưa rõ phải làm những gì và làm tại đâu, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết các việc đó.

thuc-pham-phai-lam-cong-bo-an-toan-thuc-pham-moi-duoc-nhap-khau
Muốn nhập khẩu thực phẩm phải làm công bố an toàn thực phẩm

Công bố thực phẩm

Công bố  thực phẩm hay là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm. Công bố thực phẩm bao gồm công bố phù hợp an toàn thực phẩm và công bố hợp quy

Các sản phẩm cần làm tự công bố

 • Công bố hợp quy áp dụng cho các mặt hàng :  thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm  
 • Công bố phù hợp an toàn thực phẩm áp dụng cho các mặt hàng chưa có quy chuẩn kỹ thuật

Các bước làm công bố thực phẩm

 • Chuẩn bị hồ sơ tự công bố
 • Nộp mẫu đi kiểm nghiệm
 • Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền
 • Nộp đơn xin cấp cùng tự công bố ở viện an toàn thực phẩm
 • Lấy giấy an toàn thực phẩm

Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định : 

 • . Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:
 1. Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này ( tham khảo tại đây : https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Nghi-dinh-15-2018-ND-CP-huong-dan-Luat-an-toan-thuc-pham-341254.aspx )
 2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

  Ngoài ra tùy theo phân loại sản phẩm mà sẽ có thêm các  giấy tờ khác nhau mà doanh nghiệp cần cung cấp. Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
  • Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.
  • Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
  • Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
  • Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
  • Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
  • Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
  • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.
cong-bo-an-toan-thuc-pham-phai-lam-de-nhap-khau-thuc-pham
Cần chuẩn bị tự công bố mới làm được công bố an toàn thực phẩm

Nộp mẫu đi kiểm nghiệm

Với việc nộp mẫu đi kiểm nghiệm bạn cần chuyển bị 2 mẫu hàng của bạn và gửi đến viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, phòng 108 đăng ký kiểm nghiệm mẫu, viện kiểm nghiệm sẽ thu 2 sản phẩm mẫu của bạn và giám định, thời gian mất 7 – 10 ngày để trả kết quả.

Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

 1. Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) chỉ định;
 2. Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;
 3. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Nộp đơn xin cấp cùng tự công bố ở viện an toàn thực phẩm

co-cong-bo-an-toan-thuc-pham-moi-lay-hang-duoc
Cần công bố an toàn thực phẩm mới lấy hàng tại cảng được

Sau khi có đủ hồ sơ như ở trên bạn lại lên viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký công bố an toàn thực phẩm tại phòng 101, hoàn thành các tờ khai và gửi mail đến người phụ trách thu hồ sơ của bạn, sau khoảng một ngày là bạn có thể lấy được thông báo an toàn thực phẩm.

Lấy giấy an toàn thực phẩm

Giấy phép an toàn thực phẩm được cấp có hiệu lực 3 năm và chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

Trên kia là các bước bạn cần làm để có thể lấy được chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn có thể gọi điện đến số : (+84) 987 287 988.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ hải quan trọn gói của chúng tôi nếu bạn cần nhập hàng nhanh và theo dõi chi phí của lô hàng của bạn.

 
Mạc Hữu Toàn

Write a Reply or Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button
error: Content is protected !!